Trang chủ MakeupĐôi MắtLens Kính áp tròng ban đêm – Phương pháp tiện lợi giúp điều trị cận thị

Kính áp tròng ban đêm – Phương pháp tiện lợi giúp điều trị cận thị

bởi Hana Nguyen
23 lượt xem

Khi xu hướng sử dụng kính áp tròng thay thế kính gọng trở nên phổ biến, ngày càng có nhiều loại lens được phát minh, đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng. Trong số đó, kính áp tròng ban đêm được xem là một bước tiến vượt trội, vì đây là loại kính áp tròng điều trị cận thị nói riêng và các tật khúc xạ mắt nói chung. Hãy cùng nhau tìm hiểu phương pháp đeo kính áp tròng ban đêm có lợi như thế nào cho sức khỏe thị lực của chúng ta nhé!

Kính áp tròng ban đêm là gì? Cơ chế hoạt động?

Kính áp tròng ban đêm (hay còn gọi là kính áp tròng chữa cận thị Ortho-K) được thiết kế với đường kính dưới 12mm, đặt vào sát giác mạc (tròng đen) của mắt khi đeo. Loại kính này chỉ được đeo vào ban đêm khi đi ngủ, tháo ra vào ban ngày lúc tỉnh dậy, thay vì những loại kính sử dụng khi sinh hoạt hàng ngày khác.

Kính áp tròng ban đêm có thiết kế nhỏ

Kính áp tròng ban đêm có thiết kế dưới 12mm

Phương pháp sử dụng kính áp tròng giảm cận tuy chưa thực sử phổ biến, nhưng lại đem tới nhiều lợi ích cho khách hàng. Nếu việc sử dụng kính có gọng thông thường khiến bạn bất tiện trong vận động, thì phương pháp còn lại là phẫu thuật Lasik (bắn mắt) lại yêu cầu bệnh nhân phải đủ 18 tuổi trở lên.

Kính áp tròng ban đêm là giải pháp hoàn hảo cho những ai muốn điều chỉnh tật khúc xạ, nhưng không thích đeo kính vướng víu hay chưa phù hợp để phẫu thuật.

Vậy kính áp tròng điều trị cận trị hoạt động theo cơ chế nào? Kính áp tròng ban đêm được thiết kế riêng theo mắt từng người, tận dụng khả năng đàn hồi tự nhiên của giác mạc để điều chỉnh các tật khúc xạ vào ban ngày.

Cơ chế hoạt động của kính áp tròng ra sao?

Cơ chế hoạt động của kính áp tròng như thế nào ?

Trong thời gian đeo kính áp tròng chữa cận thị vào ban đêm, mi mắt sẽ tác động một lực nhất định lên giác mạc. Sau một thời gian sử dụng, lực này từ từ hình thành khuôn nhẹ, giúp giác mạc thay đổi về độ cong, từ đó khắc phục được tật khúc xạ trước đó.

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng lens ban đêm?

Ưu điểm

 • Hạn chế, kìm hãm sự gia tăng độ cận của mắt bị tật cận thị, loạn thị. Cải thiện sức khỏe thị lực.
 • Thay thế, loại bỏ được kính có gọng, kính áp tròng ban ngày; tạo nên sự thoải mái, thuận tiện trong sinh hoạt, vận động; tính thẩm mỹ cao.
Đeo kính cận thông thường rất bất tiện

Đeo kính cận thông thường rất bất tiện

 • Chăm sử dụng kính áp tròng ban đêm trong thời gian dài, tật khúc xạ có thể được loại bỏ hoàn toàn. Mắt sẽ khôi phục thị lực 10/10.
 • Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể điều trị cận thị bằng kính áp tròng. Phương pháp đeo kính áp tròng ban đêm được đặc biệt khuyên dùng cho trẻ em, vì đây là lứa tuổi mà tật khúc xạ phát triển rất nhanh.
 • Không có tác dụng phụ nếu ngưng đeo kính áp tròng chữa cận thị Ortho-K đột ngột, vì tác động của nó đến tật khúc xạ chỉ mang tính chất tạm thời.
Kính áp tròng ban đêm cải thiện sức khỏe thị lực.

Kính áp tròng ban đêm có thể cải thiện sức khỏe thị lực.

Nhược điểm

 • Kính áp tròng ban đêm chỉ phù hợp với người bị cận thị, loạn thị. Hiện nay chưa có đơn vị sản xuất thành công kính áp tròng cứng chữa tật viễn thị.
 • Nếu tình trạng sức khỏe mắt kém ổn định (dễ bị dị ứng, giác mạc khô,…) không nên áp dụng phương pháp đeo kính áp tròng ban đêm để chữa tật khúc xạ.
 • Tác dụng chữa cận thị bằng kính áp tròng sẽ giảm đáng kể nếu người sử dụng thường xuyên thức khuya, mất ngủ. Do đó, loại kính này không tối ưu với những ai có đặc thù công việc hay bệnh lý như trên.

Ai có thể sử dụng kính áp tròng ban đêm này?

Sử dụng kính áp tròng cứng đeo ban đêm là cách chữa tật khúc xa cho mắt hiệu quả và tiện lợi. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại kính thuốc này. Đối tượng nên đeo kính áp tròng ban đêm bao gồm:

 • Người trong độ tuổi từ 8 – 40, nhất là những ai dưới 18 tuổi. Đối với trẻ dưới 18 tuổi, đeo kính áp tròng chữa cận thị Ortho-K là phương pháp duy nhất có khả năng khắc phục hoàn toàn các tật khúc xạ của mắt.
 • Người có độ cận trong khoảng 1 – 6 độ, độ loạn dưới 2,5 độ. Nếu độ cận của bạn vượt quá ngưỡng trên, việc điều trị cận thị bằng kính áp tròng phải tùy vào tình trạng mắt từng người cũng như mong muốn của bệnh nhân. Đối với người mắc tật khúc xạ năng, Ortho-K chỉ có thể ngăn độ cận tăng lên, chứ không thể làm thuyên giảm tình trạng bệnh lý.
Kính áp tròng đêm phù hợp cho người từ 18 tuổi

Kính áp tròng đêm đặc biệt phù hợp với đối tượng dưới 18 tuổi

 • Người chưa từng phẫu thuật Lasik.

Để đảm bảo mắt bạn phù hợp đeo kính áp tròng ban đêm, trước tiên bác sĩ chuyên môn sẽ kiểm tra kỹ sức khỏe thị lực và tình trạng mắt của bạn. Nếu thấy mắt bạn đủ khỏe, bác sĩ mới cho tiến hành cắt kính Ortho-K.

Quy trình này bắt buộc sử dụng nhiều trang thiết bị hiện đại (như máy sinh hiển vi, máy đo bản đồ giác mạc,…) mà không phải phòng khám nào cũng có. Vì vậy hãy chọn địa chỉ khám mắt uy tín để được tư vấn một cách chính xác nhất.

Những lưu ý khi sử dụng kính áp tròng điều chỉnh tật khúc xạ

Bởi tính chất đặc thù của phương pháp chữa cận thị bằng kính áp tròng, khi đeo chúng để điều chỉnh tật khúc xạ cần phải tuân thủ một số nguyên tắc sau:

 • Luôn phải khám tổng quát mắt để biết được những thông số cơ bản (độ khúc xạ, bề dày giác mạc,…) trước khi đặt làm kính áp tròng ban đêm.
Khám mắt định kỳ

Khám mắt định kỳ

 • Giữ vệ sinh và bảo quản kính cẩn thận để không bị lây nhiễm vi khuẩn hay nấm mốc độc hại.
Bảo quản kính cẩn thận

Bảo quản kính cẩn thận

 • Rửa tay sạch bằng xà phòng và giữ tay khô ráo khi đeo kính. Thường xuyên vệ sinh Ortho-K bằng dung dịch chuyên dụng để đảm bảo kính áp tròng ban đêm luôn sạch.
Cần vệ sinh lens thường xuyên

Vệ sinh lens cẩn thận

 • Khi gặp tình trạng mắt bị cộm, sưng tấy, mờ dần vì đeo – tháo kính sai phương pháp, cần tạm ngưng đeo áp tròng và liên hệ với bác sĩ để tái khám kịp thời.
Dùng cây tháo lens để tháo lens

Dùng dụng cụ để tháo lens

 • Hạn chế thức khuya, cố gắng ngủ đủ ít nhất 6 – 8 tiếng/ngày vì chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe thị lực vào sáng hôm sau.
 • Tuyệt đối không đeo lens quá hạn khi ngủ, phải lập tức làm lại kính mới nếu sản phẩm hiện tại đã quá thời gian sử dụng.
 • Tuân thủ lịch tái khám định kỳ của bác sĩ. Chu trình tái khám thường là 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng sau ngày sử dụng kính đầu tiên. Bệnh nhân phải thực hiện đúng mọi lưu ý từ bác sĩ để đạt được hiệu quả tối ưu khi chữa cận thị bằng kính áp tròng.

Sự khác nhau giữa Kính Ortho K và Kĩ thuật Lasik

So sánh kính Ortho K và kĩ thuật Lasik

Sự khác biệt giữ kính Ortho K và kĩ thuật Lasik

Kính Ortho K Kĩ thuật Lasik
Tính hiệu quả -Là giải pháp khắc phục tật khúc xạ tạm thời. Chỉ có hiệu quả khi đeo kính thường xuyên, nếu tháo kính ra độ cận sẽ trở về trạng thái ban đầu. – Có hiệu quả rõ ngay sau phẫu thuật
Đối tượng sử dụng – Dùng cho trẻ em và người lớn – Áp dụng cho người trên 18 tuổi và có độ cận ổn định

– Chiều dày giác mạc là 1 trong các nhân tố quyết định: giác mạc mỏng sẽ không đủ điều kiện làm phẫu thuật

Chi phí – Chi phí thấp – Chi phí khác nhau đối với mỗi phương pháp phẫu thuật khác nhau

Những thông tin cần biết về kính áp tròng Orthor-K

Tóm lại, việc sử dụng kính áp tròng ban đêm là một phương pháp chữa tật khúc xạ cho mắt rất tiện lợi, thích hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Nếu có mong muốn khắc phục triệt để vấn đề cận thị, loạn thị, các bạn nên liên hệ với trung tâm uy tín để được tư vấn, khám mắt chuyên sâu để biết mình phù hợp điều trị cận thị bằng kính áp tròng Ortho-K hay không. Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn”, là một bộ phận cực kỳ quan trọng nên hãy thật thân trọng khi chữa tật khúc xạ cho mắt, các bạn nhé!

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ?  

Bài viết liên quan

Hãy để lại bình luận của bạn