Trang chủ MakeupĐôi MắtLens Tìm hiểu thời gian sử dụng của kính áp tròng

Tìm hiểu thời gian sử dụng của kính áp tròng

bởi Hana Nguyen
27 lượt xem

Bạn có biết kính áp tròng cũng có hạn sử dụng không? Hạn sử dụng kính áp tròng kéo dài bao lâu? Chắc hẳn rằng có rất nhiều bạn sử dụng nhưng vẫn còn khá băn khoăn và thắc mắc về hạn sử dụng của kính áp tròng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này để bảo đảm an toàn cho chính bản thân khi sử dụng kính áp tròng nhé.

Kính áp tròng dùng được bao lâu?

Hạn sử dụng của kính áp tròng được chia ra làm 2 dạng thời hạn khác nhau: hạn sử dụng từ trước khi mở niêm phong và hạn dùng tính từ sau khi mở niêm phong.

Hạn sau khi mở niêm phong thường là 3 năm

Hạn sau khi mở niêm phong thường là 3 năm

Hạn sử dụng của lens trước khi mở niêm phong

Loại hạn sử dụng kính áp tròng này là thời hạn bạn dễ dàng thấy được trên bao bì của sản phẩm. Đối với các loại lens thông thường thì thời hạn này có thể kéo dài đến 5 hoặc 6 năm. Còn thời hạn của các loại dung dịch ngâm và vệ sinh chuyên dụng sẽ kéo dài khoảng 3 năm.

Hạn sử dụng trước khi mở niêm phong

Hạn sử dụng trước khi mở niêm phong bạn có thể xem trên bao bì

Lens sau khi mở niêm phong dùng được bao lâu?

Vậy sau khi mở niêm phong kính áp tròng cận dùng được bao lâu? Kính áp tròng khá tương tự nhiều loại mỹ phẩm, thời hạn dùng kính áp tròng sau khi mở niêm phong chỉ trong khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Thời hạn sử dụng tối đa khác nhau tùy vào từng loại lens

Tùy vào từng loại lens mà có thời hạn sử dụng tối đa khác nhau

Tuy nhiên, để đảm bảo về chất lượng sản phẩm cũng như sự an toàn cho bản thân thì các bạn chỉ nên sử dụng kính áp tròng trong 50% thời gian sử dụng tối đa kể từ khi mở niêm phong. Chẳng hạn như thời hạn cho phép sử dụng là 6 tháng thì bạn chỉ nên dùng trong 3 tháng là đã có thể thay sang kính mới.

Dấu hiệu nhận biết kính áp tròng hết hạn

Vậy làm sao để biết kính áp tròng dùng được bao lâu nếu như bạn đã lỡ quên hạn sử dụng của lens. Sẽ có một vài dấu hiệu để bạn nhận biết được đã đến thời điểm bạn cần phải đổi lens:

 • Lens hết hạn sẽ thường gây tình trạng kích ứng hoặc đỏ mắt
 • Khả năng cải thiện tầm nhìn không còn tốt như thời điểm ban đầu, hoặc có những thay đổi bất thường.
 • Sau khi đeo khoảng 3 đến 4 giờ, bạn sẽ dễ thấy mặt bị khó chịu hoặc đau đớn

Bạn nên lưu ý đến tình trạng mắt khi đeo lens, ngay khi mắt gặp các vấn đề trên hãy tháo lens ngay lập tức để bảo đảm tình trạng sức khỏe cho mắt.

Khi thấy dấu hiệu bất ổn cần phải tháo lens ngay

Cần phải tháo lens ngay khi thấy dấu hiệu bất ổn

Vậy phải làm sao nếu bạn không nhớ kính áp tròng cận dùng được bao lâu? Bạn có thể kiểm tra qua các yếu tố sau:

 • Tìm hiểu bởi thương hiệu sản phẩm bạn đang sử dụng
 • Chất liệu của kính áp tròng
 • Thời gian dùng lens trong ngày

Từ việc tra cứu các thông tin trên, bạn sẽ biết được kính áp tròng dùng được bao lâu.

Sự khác biệt của lens 1 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng

Vậy lens có thời hạn sử dụng khác nhau có gì khác nhau?

Cho dù là loại kính nào, thời hạn sử dụng kính áp tròng đeo được bao lâu, 1 tháng, 6 tháng hay 1 năm thì đều được tính từ sau khi mở niêm phong. Và đặc biệt bạn cần phải thay ngay kính mới khi hết hạn sử dụng dù nhìn bề ngoài lens không có gì thay đổi hay bất thường.

Tại sao ta cần phải thay đổi lens khi hết hạn? Bởi vì nhà sản xuất đã xác định và cân nhắc kỹ để đưa ra thời hạn sử dụng. Sau khi mở niêm phong, kính đã bắt đầu tiếp xúc với môi trường, cặn bẩn bám trên kính, chất liệu bị lão hóa,… Và nếu như vì tiết kiệm mà tiếp tục sử dụng kính hết hạn, bạn sẽ rất dễ gặp các bệnh về mắt, nhiễm trùng,…

Bạn có thể lựa chọn loại lens có hạn sử dụng thích hợp tùy vào nhu cầu sử dụng

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn loại lens có hạn sử dụng thích hợp

Các loại kính có thời hạn sử dụng khác nhau được làm từ các chất liệu khác nhau, công nghệ gia công khác nhau, thế nên độ bền của sản phẩm cũng khác nhau. Chính vì thế khi lựa chọn mua kính áp tròng, hãy cân nhắc thật kỹ về nhu cầu sử dụng để lựa chọn đúng loại kính phù hợp cho mình.

Tác hại của việc đeo lens hết hạn

Đeo lens hết hạn rất có hại cho mắt

Đeo lens hết hạn rất có hại cho mắt

Vậy thì đeo lens hết hạn có sao không? Lens hết hạn sẽ có những ảnh hưởng xấu trực tiếp đến mắt mà bạn cần biết:

 • Dị ứng: Protein là một trong những thành phần cần thiết của kính áp tròng, khi hết hạn, lượng protein này sẽ dẫn đến phản ứng gây ngứa ngáy, khô mắt hoặc khó chịu.
 • Viêm kết mạc: Vi khuẩn sẽ dễ bị thu hút bởi lượng protein có trong kính áp tròng và dẫn đến viêm kết mạc. Hãy kiểm tra mắt ngay khi gặp các tình trạng: rát mắt, mắt mờ, đỏ mắt,…
 • Phù giác mạc (sưng giác mạc): Khi hết hạn sử dụng, lượng oxy trong kính áp tròng sẽ giảm và tăng lượng chất nhầy, và từ đó sẽ không cung cấp đủ oxy cho mắt, dẫn đến hiện tượng mắt mờ hoặc quầng thâm cho mắt.
Nhiều vấn đề nghiêm trọng xảy ra nếu lens hết hạn và không cung cấp đủ oxy cho mắt

Lens hết hạn không cung cấp đủ oxy cho mắt và dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng

 • Giác mạc không có mạch máu: Bởi vì kính áp tròng không cung cấp đủ oxy cho mắt, cấu trúc mắt sẽ có cơ chế tự phát triển các mạch máu để tiếp thêm oxy cho mắt. Tuy nhiên, số lượng mạch máu này phát triển sẽ cản trở tầm nhìn. Quan trọng hơn, các mạch máu này có cấu trúc khá yếu, có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết thậm chí dẫn đến mù lòa.
 • Loét giác mạc: Thiếu oxy sẽ dẫn đến các tế bào dễ bị tổn thương và trở nên yếu đi. Thế nên, khi mắt bị trầy xước sẽ dễ bị nhiễm trùng và gặp các biến chứng nguy hiểm. Trong trường hợp tệ nhất có thể dẫn đến tình trạng mù lòa.

Thời gian đeo kính áp tròng hợp lý trong 1 ngày

Bên cạnh việc tìm hiểu kính áp tròng sử dụng được bao lâu, người dùng kính áp tròng còn cần phải lưu ý về thời gian sử dụng kính trong 1 ngày. Theo khuyến nghị của bác sĩ, bạn chỉ nên đeo kính áp tròng tối đa 5 đến 8 tiếng. Khoảng thời gian này sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời với tính năng của lens được thể hiện rõ ràng nhất.

Sử dụng tối đa 8 tiếng

Sử dụng tối đa 8 tiếng

Tuy nhiên, nếu như vì điều kiện công việc mà bạn buộc phải dùng trong khoảng thời gian dài hơn thì hãy cho mắt nghỉ ngơi. Sử dụng dung dịch vệ sinh để làm sạch lens và ngâm trong khoảng 30 phút đến 1 giờ để loại bỏ cặn bẩn, bụi bẩn bám vào lens.

Ngâm lens khoảng 30 phút

Ngâm lens khoảng 30 phút

Đây là biện pháp hiệu quả nhất để không gây ảnh hưởng xấu đến mắt và cả lens.

Sau 6 đến 8 giờ sử dụng nên vệ sinh lens

Nên vệ sinh lens sau 6 đến 8 giờ sử dụng

Cách sử dụng lens đúng cách

Để dùng lens hiệu quả mà không gây ảnh hưởng cho mắt, bên cạnh việc biết về hạn sử dụng của kính áp tròng thì vẫn còn những yếu tố khác cần lưu ý. Dưới đây là một số tips để các bạn có thể sử dụng kính áp tròng đúng cách.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về hạn sử dụng của kính áp tròng. Kính áp tròng là vật dụng sử dụng hàng ngày và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mắt chúng ta, thế nên hãy để ý đến thời hạn sử dụng và các lưu ý khi dùng kính áp tròng để bảo vệ mắt thật tốt nhé.

Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ?  

Bài viết liên quan

Hãy để lại bình luận của bạn